Bắc Ninh:Thu hút đầu tư tiếp tục tỏa sáng

Với môi trường kinh doanh thông thoáng, an ninh, chính trị ổn định, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Ninh có sức hút lớn với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

Điểm sáng thu hút vốn FDI

Theo số liệu UBDN tỉnh Bắc Ninh cung cấp, tính đến hết tháng 11/2019, tỉnh Bắc Ninh đã cấp mới đăng ký đầu tư 671 dự án cho nhà đầu tư trong nước, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 4.690 tỷ đồng; cấp điều chỉnh cho 128 lượt dự án (trong đó có 42 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn điều chỉnh tăng 7.321,3 tỷ đồng; 08 lượt dự án điều chỉnh giảm vốn với tổng số vốn điều chỉnh giảm 1.158,8 tỷ đồng). Lũy kế đến ngày 20/11/2019, đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.3120 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh 158.372 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, tỉnh đã cấp mới 218 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 817 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 134 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 570 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 230 lượt với giá trị là 67,8 triệu USD.

Một số dự án tiêu biểu được cấp mới và điều chỉnh trong năm 2019 tại Bắc Ninh là: Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện của Công ty TNHH Goertek (260 triệu USD); Nhà máy sản xuất văn phòng phẩm của Công ty hữu hạn Tập đoàn Deli 25 triệu USD; Nhà máy sản xuất bảng mạch, bo mạch điện tử và thiết bị kiểm tra bảng mạch, bo mạch của Công ty TNHH TSE (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 19 triệu USD; Dự án sản xuất modun kết nối mạng không dây; sản xuất thiết bị định tuyến, modem cáp, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình của nhà đầu tư Cybertan (B.V.I) Investment Corp đến từ Anh Quốc(9 triệu USD); Dự án sản xuất, gia công các sản phẩm từ nam châm dùng trong quá trình sản xuất máy tính bảng, sản phẩm bọc máy tính bảng của Công ty TNHH Novatech (5 triệu USD) và Công ty TNHH Anyone tại KCN Quế Võ đầu tư mở rộng dự án tăng vốn từ 30 triệu USD lên 50 triệu USD.

Các dự án đầu tư tại các KCN Bắc Ninh chủ yếu là doanh nghiệp FDI (976 dự án) hoạt động trong lĩnh vực điện tử và phụ trợ điện tử, với các dự án của những Tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Canon, Hanwha, Foxconn, CrucialTec…Tính Lũy kế đến hết ngày 20/11/2019, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.470 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt trên 19 tỷ USD.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Năm 2019 tổng sản phẩm (GRDP) tăng nhẹ 1,1% thêm so với năm 2018, với quy mô tiếp tục duy trì vị trí thứ 7 toàn quốc, đạt 119.832 tỷ đồng (so với năm 2010). Trong đó khu vực công nghiệp – xây dựng đạt 88.658 tỷ đồng; nông, lâm, nghiệp, thủy sản đạt 3.759 tỷ đồng; dịch vụ đạt 27.415 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 6.163 USD, gấp 2,23 lần so với bình quân cả nước và đứng thứ 2 so với cả nước.

Thu ngân sách nhà nước ổn định, ước cả năm 2019 đạt 29.912 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2018, trong đó: Thu nội địa 23.662 tỷ đồng, tăng 8%, thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 10,3%.

Hướng đến Trung tâm kinh tế trọng điểm Vùng Bắc Bộ

Những kết quả đã được được giúp Bắc Ninh tự tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020, năm “bứt phá” để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 với các động lực mạnh mẽ hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh và bền vững, gắn với phát triển Vùng Thủ đô, tầm nhìn hội nhập quốc tế. Đồng thời Bắc Ninh đang vươn lên trở thành tỉnh công nghiệp với hệ thống đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Trong quy hoạch Vùng Thủ đô, tỉnh Bắc Ninh được xác định phát triển theo hướng kinh tế tổng hợp, du lịch, văn hóa, công nghiệp, tập trung vào kinh tế tri thức và là trung tâm y tế của Vùng. Với nhiều lợi thế cùng những thành quả từ chiến lược quy hoạch đô thị, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát triển theo hướng đã đặt ra, phấn đấu đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc TƯ. Tương lai này sẽ được hiện thực hóa theo Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch bao gồm các đơn vị hành chính: TP Bắc Ninh, huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn, huyện Quế Võ và huyện Yên Phong với tổng diện tích khoảng 491,37 km2.

Mục tiêu là quy hoạch xây dựng phát triển đô thị Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc TƯ, làm tiền đề để xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2022, xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh trở thành đô thị văn hóa – sinh thái – tri thức, theo mô hình đô thị thông minh. Tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Ninh trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của Vùng kinh tế Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội với trọng tâm là dịch vụ thương mại, đào tạo – nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế – nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Bắc Ninh cũng được quy hoạch để trở thành một đầu mối giao lưu, trung tâm du lịch văn hoá, đào tạo – nghiên cứu khoa học của VùngThủ đô, Vùng kinh tế Bắc Bộ và cả nước, có ý nghĩa quốc tế, trở thành đô thị thông minh, đô thị lớn trong vùng Thủ đô Hà Nội, có sức cạnh tranh mạnh mẽ với các đô thị khác trong nước và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để thực hiện mục tiêu này, năm 2019, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung hoàn thành chương trình khung về quy hoạch đô thị; Đẩy mạnh lập các quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết khu đô thị, khu nhà ở, nhất là điều chỉnh quy hoạch chung nông thôn mới tại các địa phương gắn với chương trình phát triển đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân; Thúc đẩy đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội, các khu đô thị mới đáp ứng mục tiêu nâng cấp 8 xã của thành phố và thị xã Từ Sơn lên thành phường; mở rộng các đô thị để nâng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh lên 38%…

Được biết, trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ huy động các nguồn lực xã hội trong đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng; thu hút các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực phát triển đô thị; thực hiện công bố công khai quy hoạch xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận các nguồn lực đất đai, dự án theo hình thức đối tác công – tư…

Là một trong những mũi nhọn của “vùng tam giác” kinh tế trọng điểm gồm Thủ đô Hà Nội – Bắc Ninh – Vĩnh Phúc, “mảnh đất quan họ” đang vươn mình mạnh mẽ với một diện mạo mới. Bắc Ninh trong tương lai hứa hẹn không chỉ trở thành thành phố trực thuộc TƯ, một cực động lực tăng trưởng Vùng Thủ đô mà hơn thế, còn là tầm nhìn tiếp cận với các thành phố có tính chất tương đồng trong khu vực và thế giới.

Bắc Ninh:Thu hút đầu tư tiếp tục tỏa sáng

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.
DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN
Wyndham Lynn Times Thanh Thủy
Bảo Yên, Thanh Thủy, Phú Thọ
Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận
The Matrix One
Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sun Grand City Feria
Vịnh Bái Tử Long, Hạ Long, Quảng Ninh
Shophouse Vinpearl Tuyên Quang
Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang
HPC Landmark
Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
Legacy Hill
Lương Sơn, Hoà Bình
Sky Oasis – Ecopark
Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
Saigon West Garden
Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh
Contact Me on Zalo
0829 850 693

GỬI CĂN HỘ

Tải báo giá