Năng lực nhà thầu của Liên danh Tân Hoàng Cường – Thành Đạt thế nào?

Một doanh nghiệp lỗ 3 năm liên tiếp như Thành Đạt lại đi bắt tay với doanh nghiệp mới non trẻ như Tân Hoàng Cường để làm Liên danh đấu thầu. Thực sự năng lực của Liên danh này đến đâu, có hào nhoáng như vẻ bên ngoài?

Liên danh Công ty CP Đầu tư Tân Hoàng Cường – Công ty TNHH Thương mại Vận tải Thành Đạt đã trúng thầu theo hình thức chỉ định thầu dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Xuân Dương tại phường Tứ Minh, TP. Hải Dương.

Dự án được phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 theo Quyết định số 1521/QĐ-UBND tỉnh Hải Dương ngày 21/5/2018 với diện tích đất thực hiện dự án là 306.496,0 m2. Tổng mức đầu tư (do nhà đầu tư đề xuất và chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là 520,631 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 319,452 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 201,179 tỷ đồng. Về nguồn vốn, vốn của nhà đầu tư là 82 tỷ đồng, vốn huy động là 438,631 tỷ đồng.

Năng lực nhà thầu của Liên danh Tân Hoàng Cường - Thành Đạt đến đâu?Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Xuân Dương. Ảnh: Môi trường và đô thị

Một doanh nghiệp lỗ 3 năm liên tiếp như Thành Đạt lại đi bắt tay với doanh nghiệp mới non trẻ như Tân Hoàng Cường để làm Liên danh đấu thầu. Thực sự năng lực của Liên danh này đến đâu, có hào nhoáng như vẻ bên ngoài?

Trước đó, liên quan đến việc lại chỉ có một nhà thầu trúng sơ tuyển dự án Khu đô thị mới Xuân Dương liệu có bất thường, thiếu minh bạch? Ông Vũ Minh Nghĩa, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Hải Dương khẳng định với phóng viên An ninh tiền tệ rằng, các nội dung liên quan đến quy trình lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà đầu tư phía thành phố đã có báo cáo trình lên UBND tỉnh xem xét và quyết định theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi đề cập đến vốn điều lệ, tiếp cận hồ sơ của liên danh 2 công ty này liệu có đủ năng lực để triển khai dự án hơn 500 tỷ này không? Ông Nghĩa từ chối cung cấp với lý do rằng: “Vấn đề này thuộc về bí mật tài chính của công ty nên không thể cung cấp ra bên ngoài được, anh em thông cảm…”.

Năng lực của công ty TNHH Thương mại Vận tải Thành Đạt 

Theo hồ sơ doanh nghiệp, Vận tải Thành Đạt do ông Đỗ Văn Tăng điều hành được thành lập từ năm 2002, đã lỗ 3 năm liên tiếp từ 2016-2018, vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng.

Tuy rằng trúng thầu dự án Khu đô thị mới Xuân Dương là một dự án bất động sản nhưng ngành nghề kinh doanh chính của công ty lại là sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét.

Từ khi bắt đầu thành lập năm 2002, công ty Thành Đạt kinh doanh đều khả quan, tổng tài sản, nguồn vốn đều tăng đều qua các năm nhưng không hiểu vì lý do gì, 3 năm gần đây doanh nghiệp liên tục thua lỗ. Lợi nhuận sau thuế chưa phấn phối của Thành Đạt lỗ liên tục từ 1,1 tỉ năm 2016 đến 2,6 tỉ năm 2018.

Năng lực của Công ty CP Đầu tư Tân Hoàng Cường

Công ty CP Đầu tư Tân Hoàng Cường là một doanh nghiệp còn non trẻ, mới thành lập từ tháng 11/2018 và cũng chỉ mới thu về được 60 triệu đồng từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chỉ ở mức vài trăm nghìn.

Công ty Tân Hoàng Cường đăng ký kinh doanh lĩnh vực xây dựng nhà để ở, do ông Đỗ Văn Cường làm Giám đốc, với 50 tỷ vốn điều lệ.

Năng lực nhà thầu của Liên danh Tân Hoàng Cường - Thành Đạt đến đâu?Ảnh minh họa

Không hiểu mới một Liên danh từ hai công ty, một công ty non trẻ và một công ty liên tục thua lỗ thì Liên danh này làm thế nào để chứng minh năng lực tài chính lành mạnh của mình và giành về gói thầu dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Xuân Dương tại phường Tứ Minh, TP. Hải Dương. Nhà thầu liệu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu hay không?

Nếu Liên danh Công ty CP Đầu tư Tân Hoàng Cường – Công ty TNHH Thương mại Vận tải Thành Đạt đã trúng thầu nhưng không đủ năng lực thực hiện hợp đồng thì sao?

Theo luật: Trường hợp 1: Năng lực của nhà thầu bị suy giảm do yếu tố khách quan thì việc xử lý tình huống nêu ra chỉ cần căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng đã ký. Trong trường hợp này nhà thầu phải gánh chịu những chi phí phát sinh (nếu có) do việc bổ sung nhà thầu mới để thực hiện phần việc còn lại nhằm đảm bảo tiến độ của công trình.

Trường hợp 2: Bản thân nhà thầu đã không đủ năng lực để thực hiện gói thầu ngay từ khi dự thầu, ký hợp đồng. Điều này thuộc trách nhiệm của các đối tượng liên quan tới quá trình lựa chọn nhà thầu như bên mời thầu/tổ chuyên gia đấu thầu, đơn vị thẩm định kết quả đấu thầu và chủ đầu tư (là người phê duyệt kết quả đấu thầu).

Với trường hợp 2, để đảm bảo tiến độ của công trình đương nhiên chủ đầu tư phải tìm nhà thầu thực hiện phần công việc còn lại với trách nhiệm liên quan của nhà thầu đã ký hợp đồng trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng. Đồng thời cần có sự phân tích, truy cứu trách nhiệm cho những đối tượng liên quan tùy theo nguyên nhân là do vô tình, quan liêu hay cố tình đối với việc đánh giá năng lực của nhà thầu trong quá trình xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả đấu thầu.

Việc làm này là cần thiết để sự việc tương tự không lặp lại, đảm bảo các quy định của Luật Đấu thầu được quán triệt đầy đủ. Luật Đấu thầu không cho phép lựa chọn một nhà thầu, trao hợp đồng cho một nhà thầu được đánh giá là không đủ năng lực theo yêu cầu của gói thầu.

Theo doisongvietnam.vn

Năng lực nhà thầu của Liên danh Tân Hoàng Cường - Thành Đạt thế nào?

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.
DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN
Wyndham Lynn Times Thanh Thủy
Bảo Yên, Thanh Thủy, Phú Thọ
Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận
The Matrix One
Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sun Grand City Feria
Vịnh Bái Tử Long, Hạ Long, Quảng Ninh
Shophouse Vinpearl Tuyên Quang
Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang
HPC Landmark
Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
Legacy Hill
Lương Sơn, Hoà Bình
Sky Oasis – Ecopark
Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
Saigon West Garden
Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh
Contact Me on Zalo
0829 850 693

GỬI CĂN HỘ

Tải báo giá